Cách đưa website lên Internet thông qua Github

Sau bao nhiêu ngày hì hục code cái web đầu tay của mình, thì chắc hẳn các bạn rất nôn nóng đưa website của mình lên mạng show ra cho mọi người xem đúng không nào?

Thông thường khi các bạn demo web của mình trên mạng thì các bạn thường dùng Xampp, nhưng nhược điểm của Xampp đó là bạn chỉ có thể chạy web của mình trong phạm vi local mà thôi.

Không thể mở web của mình từ một máy khác được. Vì thế hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn upload web lên mạng thông qua Github. Có rất nhiều cách để làm việc này nhưng mình chọn Github vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai.

Vậy, Github là gì?

GitHub là một trang “mạng xã hội lập trình”. Nó cho phép bạn tải kho mã nguồn lên để lưu trữ trên hệ thống kiểm soát phiên bản Git

Sau đó bạn có thể làm việc trên dự án của mình, và hệ thống mặc định là mã nguồn mở, nghĩa là bất cứ ai trên thế giới có thể tìm thấy GitHub của bạn, sử dụng nó, học từ nó và cải thiện nó.

Cách dùng ghít hắp để đưa web lên mạng?

+ Thiết lập cơ bản

  1. Bạn lên trang Github, đăng ký một tài khoản Github. Nó rất dơn giản và dễ dàng.
  2. Sau khi đăng ký được tài khoản, đăng nhập vào github.com.
  3. Tiếp theo, bạn cần tạo một repo mới cho những file của mình. Click dấu cộng (+) trên góc trên bên phải của trang chủ GitHub, rồi chọn New Repository.
  4. Trên trang này, trong hộp thoại Repository name, gõ username.github.io, với username là tên đăng nhập của bạn. Lấy ví dụ, sangmouse sẽ nhập sangmouse.github.io.

Untitled

5. Dưới đây là giao diện sau khi bạn Create repository:

Untitled22

+ Tải file lên Github

  1. Bạn vào folder mà chứa source code của bạn. Click chuột phải chọn Git Bash Here. Sau đó cửa sổ Comand line của Git sẽ hiện ra.

Untitled

  1. Khi đã xong việc, gõ tiếp dòng sau, chúng sẽ yêu cầu git biến thư mục này thành một git repo:
git init

3. Tiếp theo, quay trở lại trang GitHub. Trên trang đó hãy chú ý tới tùy chọn …or push            an existing repository from the command line. Bạn sẽ thấy hai dòng lệnh ở trong đó.            Copy dòng thứ nhất, dán nó vào cửa sổ dòng lệnh và nhấn Enter. Dòng lệnh đó nên            trông tương tự như thế này:

git remote add origin https://github.com/bobsmith/bobsmith.github.io.git

4. Tiếp theo gõ 2 dòng lệnh này vào, và nhớ nhấn Enter sau mỗi dòng. Đây là đễ chuẩn bị cho việc tải file lên GitHub, và yêu cầu Git quản lý nhũng file đó.

git add --all
git commit -m 'adding my files to my repository'

5. Cuối cùng, đẩy mã nguồn lên GitHub bằng cách truy cập GitHub hồi nãy và nhập               vào terminal dòn lệnh thứ 2 bạn đã thấy trong Buớc 3:

git push -u origin master

6. Bây giờ khi bạn truy cập vào trang GitHub của mình trong trình duyệt                 (username.github.io), bạn nên nhìn thấy trang web của mình trực tuyến! Hãy chia sẽ chúng với bạn bè của mình nào!

Kết luận!

Tới thời điểm này, bạn đã có một trang web mẫu trên một địa chỉ độc nhất. Chúc mừng bạn!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: