5 kĩ năng mềm cần thiết sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc

Để trở thành một kĩ sư phần mềm tốt, bạn cần phải có 2 thứ: đó là kĩ năng cứng và kĩ năng mềm (soft skill), việc code giỏi chỉ giúp bạn tiến xa hơn mà thôi. Nếu bạn học mọi thứ rất nhanh, luôn trau dồi kiến thức mỗi ngày và làm mọi thứ bạn có thể – nhưng chưa chắc đã giúp bạn thăng tiến trong công việc, đó chính là do kĩ năng mềm của bạn  đang không tốt 🙂 .Trong khi kĩ năng cứng (coding) sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ của mình, thì kĩ năng mềm sẽ quyết định rằng liệu cách làm việc của bạn có đem lại lợi ích cho một team hay không???

Kĩ năng mềm là cái ếu j và tại sao bạn phải cần đến nó?

Kĩ năng mềm là một thứ vô hình, nó không giống như kỹ thuật mà bạn có thể mang đặt lên bàn. Nó nằm trong tính cách của bạn, nhưng bạn có thể học nó bằng cách luyện tập và được đào tạo. Nó ảnh hưởng đến cách bạn làm việc và cách bạn giao tiếp với các cá nhân khác trong team của bạn.

soft
Soft Skills

Khi trong công ty có sự đề cử người trưởng nhóm, leader của team…thì chắc chắn là ông chủ của bạn sẽ đề cử người giỏi kĩ năng mềm, bởi vì họ là người biết cách quản lý con người, biết cách phát huy thế mạnh của các member trong team.

Team Work

Thông thường thì, bạn phát triển kĩ năng cứng của bạn bằng cách độc lập. Bạn dành hàng giờ đồng hồ ngồi một mình để code project, và học nhiều thứ mới.

Nhưng, bạn biết đấy, hiếm có công ty nào muốn thuê những người chỉ muốn alone. Họ cần những người sẽ cùng tham gia và đóng góp với team, làm việc cùng những member khác để cùng giải quyết một vấn đề.

Khả năng hoàn thành công việc của team phụ thuộc vào kĩ năng mềm của các thành viên, những điều này sẽ quyết định liệu bạn có phù hợp với việc này không.

Giao tiếp

Bắt đầu một công việc mới, và không lâu sau đó, email của bạn sẽ đầy ắp thư của khách hàng và một đống lịch gặp đối tác. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn biết rằng khi nào nên nói, khi nào nên nghe và cách nói chuyện với khách hàng của bạn.

Biết cách đối mặt với Stress

Đối mặt deadlines, gặp vấn đề phức tạp, khó nhằn…những thứ này làm cho coder dễ bị stress, nóng nảy.  Mặc dù bạn luôn cố gắng tránh những thứ khiến bạn áp lực, căng thẳng, nhưng hiếm khi nào bạn không cảm thấy áp lực, căng thẳng.

Việc quản lý stress sẽ giúp bạn luôn vui vẻ, tốt cho sức khỏe của bạn và đảm bảo là bạn có thể hoàn thành công việc với team một cách tốt nhất.

Biết cách support và chia sẻ kiến thức

Bởi vì trong công việc thì có rất nhiều điều cần học hỏi, và nếu một lập trình viên có thể chỉ dạy cho người khác thì đó quả là một điều đáng quý. 

Bạn cần phải biết cách truyền đạt kiến thức của mình thay vì sự phê bình thẳng thắn hoặc là việc bạn tự hạ mình.

Đó là kĩ năng dạy họ, để họ cùng phát triển và đấu tranh, tránh việc làm suy yếuthế mạnh của họ.


Bạn có thấy bài viết này hay không? Nếu thấy hay thì hãy share để cho đứa bạn coder của bạn cũng được hưởng lợi từ bài này nhé 🙂 .

 

 

 

 

 

 

2 thoughts on “5 kĩ năng mềm cần thiết sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: