10 Lý do để học ngôn ngữ lập trình Java và tại sao Java là tốt nhất

Như đã giới thiệu, mình là một lập trình viên Java Web, do đó Java là ngôn ngữ mình tiếp xúc hằng ngày. Lẽ dĩ nhiên, trong quá trình tiếp xúc và tìm hiểu, mình nhận thấy có những lý do nên học ngôn ngữ Java và tại sao Java là tốt nhất 😀Nội dung bài viết này là những điều “hay ho” mà mình đã nêu ở tiêu đề bài viết. Ở đây không có ý so sánh Java với C# hay PHP của các bạn đâu nhé, vì thế đừng có ném đá tội nghiệp 😦

Đây là 10 lý do mà mình muốn nói với các bạn khi hỏi ý kiến mình về việc học Java, và liệu Java có là ngôn ngữ lập trình tốt nhất ở các khía cạnh: cơ hội việc làm, phát triển các ứng dụng và hỗ trợ cộng đồng.

java

1. Java rất dễ tìm hiểu

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy điều này là một trong những lý do hàng đầu để học Java, hoặc coi nó như là ngôn ngữ lập trình tốt nhất, nhưng đó là sự thật :D

Java có cú pháp rõ ràng với chú thích nhỏ đi kèm. Nếu như các bạn đã nắm được cơ bản của ngôn ngữ lập trình C/C++ và đã hiểu về lập trình hướng đối tượng (OOP), thì các bạn có thể dễ dàng làm quen và học ngôn ngữ Java rồi đấy nhé.

2. Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Một lý do khác khiến Java phổ biến bởi vì nó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Phát triển OOPS (Object-Oriented Programming System – hệ thống lập trình hướng đối tượng) dễ dàng hơn nhiều, và nó cũng duy trì mô-đun hệ thống, linh hoạt và mở rộng.

Một khi bạn có kiến thức về định nghĩa OOPS như: sự trừu tượng, tính đóng gói, đa hình và thừa kế, bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng trong Java. Bản thân Java là hiện thân của nhiều phương pháp tư duy tốt nhất và các mẫu thiết kế trong các thư viện của nó.

3. Số lượng hàm dùng sẵn (API function) của Java hết sức phong phú

Một lý do khác mang lại thành công lớn cho ngôn ngữ lập trình Java là nó nhiều API (API là gì thì khi hướng dẫn về Java mình sẽ nói cụ thể hơn nhé).

Java cung cấp API cho I/O (giao tiếp dữ liệu), mạng, tiện ích, XML, phân tích cú pháp, kết nối cơ sở dữ liệu, và gần như tất cả mọi thứ. Những điều còn lại được chứa trong các thư viện mã nguồn mở như Apache, Google Guava và một số chương trình khác.

4. Các công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse, Netbeans

Có thể bạn không tin, nhưng Eclipse và Netbeans đã đóng vai trò rất lớn trong việc làm cho Java trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Viết mã trong IDE là niềm vui, đặc biệt nếu bạn đã từng viết mã trong hệ điều hành DOS Editor hoặc Notepad (bạn nào từng viết code trong notepad rồi thì cũng hiểu rồi nhỉ 😀 )

Chúng không chỉ giúp hoàn thành mã mà còn cung cấp khả năng sửa lỗi mạnh mẽ, điều đó là cần thiết trong môi trường lập trình thực tế. Môi trường phát triển tích hợp IDE giúp cho việc phát triển Java dễ dàng hơn, nhanh và thuận tiện hơn. Tìm kiếm, tổ chức lại mã và đọc mã bằng IDE.

Ngoài IDE, nền tảng Java cũng có một số công cụ khác như MavenANT để dịch và đóng gói ứng dụng Java, dịch ngược mã, JConsole, Visual VM để giám sát bộ nhớ Heap…..

5. Bộ sưu tập thư viện mã nguồn mở phong phú

Thư viện mã nguồn mở đảm bảo rằng Java có thể được sử dụng ở khắp mọi nơi. Apache, Google, và các tổ chức khác đã đóng góp rất nhiều thư viện lớn, giúp Java phát triển dễ dàng hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí.

Có những cấu trúc như Spring, Struts, Maven đảm bảo sự phát triển Java theo phương pháp xây dựng phần mềm tốt nhất, thúc đẩy sử dụng các mẫu thiết kế và hỗ trợ lập trình viên Java hoàn thành công việc.

Mình khuyên các bạn là nên tìm kiếm một chức năng cần viết bằng Google trước khi viết mã riêng của bạn. Đó là cơ hội tốt bởi vì nó phần nhiều đã được viết, kiểm tra và có sẵn để sử dụng 😀

6. Hỗ trợ cộng đồng tuyệt vời

Cộng đồng là sức mạnh lớn nhất của ngôn ngữ lập trình Java và nền tảng này. Một ngôn ngữ dù tốt thế nào đi nữa cũng sẽ không thể tồn tại nếu không có cộng đồng hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ kiến thức. Java đã rất may mắn, nó có rất nhiều diễn đàn hoạt động, Stackoverflow, tổ chức mã nguồn mở và một số nhóm người sử dụng Java giúp đỡ lẫn nhau.

penguins-600x450-100519764-primary-idge

Cộng đồng các lập trình viên Java có thâm niên và thậm chí cả các chuyên gia sẽ giúp đỡ người mới bắt đầu. Java thực sự thúc đẩy việc thu nhận kiến thức và đóng góp hỗ trợ lại cộng đồng. Rất nhiều lập trình viên, những người sử dụng mã nguồn mở, tham gia vào xây dựng, nâng cấp mã mở, kiểm thử………

Các chuyên gia tư vấn miễn phí tại nhiều diễn đàn Java và Stackoverflow. Điều tuyệt vời này đã mang lại tự tin cho những lập trình viên Java.

7. Java là miễn phí

Cái này thì khỏi phải bàn rồi, free thì ai chả thích đúng không nào? Vì vậy, nếu một lập trình viên muốn học một ngôn ngữ lập trình, hoặc một tổ chức muốn sử dụng một công nghệ, chi phí là một yếu tố quan trọng. Vì Java là miễn phí ngay từ đầu, tức là bạn không cần phải trả bất cứ khoản chi phí nào để tạo ra các ứng dụng Java 😀

Chính điều này cũng giúp Java trở thành kỹ năng thông dụng trong cộng đồng lập trình viên, và các tổ chức lớn. Sự dồi dào lập trình viên Java là một lợi thế lớn, làm cho các tổ chức dễ dàng lựa chọn Java cho chiến lược phát triển.

8. Hỗ trợ tài liệu xuất sắc – Javadocs

Lần đầu tiên thấy Javadoc, mình đã rất ngạc nhiên :)). Đó là tài liệu chứa nhiều thông tin về Java API. Mọi người đều nghĩ rằng nếu không có tài liệu Javadoc thì Java sẽ không được phổ biến, và đó là một trong những lý do chính để mình nghĩ rằng Java là ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Không phải ai cũng có thời gian và ý định xem xét mã để tìm hiểu phương pháp làm hoặc làm thế nào để sử dụng một lớp.

Javadoc làm cho việc học dễ dàng và cung cấp một tài liệu tham khảo tuyệt vời trong khi viết mã Java. Với sự xuất hiện của IDE, bạn thậm chí không cần phải nhìn Javadoc một cách rõ ràng trong trình duyệt mà bạn đã có thể nhận được tất cả thông tin trong cửa sổ IDE của bạn.

9. Java là nền tảng độc lập

Trong năm 1990, đây là lý do chính khiến Java phổ biến. Ý tưởng về nền tảng độc lập là rất tuyệt, và slogan của Java “viết một lần, chạy mọi nơi” đã đủ sức lôi kéo để thu hút rất nhiều sự phát triển mới trong Java.

Điều này vẫn còn là một trong những lý do để Java là ngôn ngữ lập trình tốt nhất, hầu hết các ứng dụng Java được phát triển trong môi trường Windows và chạy trên nền tảng UNIX.

10. Java có mặt ở khắp mọi nơi

Vâng, Java có ở khắp mọi nơi, trên máy tính để bàn, trên điện thoại di động, trên thẻ, gần như ở khắp mọi nơi và lập trình viên Java cũng vậy 😀 . Mọi người đều nghĩ rằng số lượng lập trình viên Java vượt xa lập trình viên bất kỳ ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp khác.

Dù không có bất kỳ dữ liệu để làm sáng tỏ nhận định ấy. Số lượng lớn lập trình viên Java hiện nay cũng là một lý do mà các tổ chức muốn chọn Java cho những phát triển mới hơn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác 😀

Và các bạn đọc bài viết tới đây là hết rồi đấy, đây là 10 lý do để thuyết phục các bạn nên học Java đấy nhé 😀 . Mọi ý kiến hay gạch đá đều được tiếp thu nhiệt liệt.

Có một câu nói nổi tiếng như sau, chắc bạn cũng thừa biết: “Đọc bài viết thấy hay, hãy like và share để mọi người cùng biết” nhé 😀

Bài viết được phỏng dịch và lược từ bản gốc Tiếng Anh (Đã xin phép tác giả) :  http://javarevisited.blogspot.com/2013/04/10-reasons-to-learn-java-programming.html

 

 

 

 

 

 

5 thoughts on “10 Lý do để học ngôn ngữ lập trình Java và tại sao Java là tốt nhất

 1. I play with compilers design (in fact interpretive language implementation with dynamic compilation), look here: https://ponyatov.github.io/DLR/ (download .PDF it contains full text and clear easy to understand sources in Python). Maybe you will be interested in this way: _design your own language system_ in Java, if it is your friendly language (maybe JavaScript will be the best for running programs in a browser on any platform including mobile phone).

  Like

 2. Java is mainstream, but has ugly syntax and not for newbies. I recommend to look at Python first. It has a growing popularity in science and learning communities thanks to its clean syntax and huge extrernal libraries base.

  Like

  1. Java still have no alternatives for Android, but for mainstream programming it is problematic thru its resources requirements: any “hello world” will give you big load on CPU on start, and lot of memory consumptions. If you want cheap computers, available to many people, with prices lower then mobile phone, Java is hell. Look on modern STM32F7 microcontroller family: it has big Flash/RAM, 200+ MHz clock, and rich i/o. And Java can’t run on it in principle (340K of RAM — only C, very precision C++ programming, and some special ultracompact languages like FORTH can be used).

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: